คดีอาญาควรจะพิสูจน์  ให้ประจักษ์แจ้ง ดั่งแสงตะวัน

          เมื่อพูดถึง “หมายเรียก” และ “หมายจับ” หลายคนคงตื่นตระหนกและตกใจพอสมควร หากวันหนึ่งต้องได้รับ หมายประเภทใดประเภทหนึ่งหรือหมายทั้งสองประเภทนี้  มาดูขั้นตอนและวิธีการที่เราต้องเตรียมตัวหากต้องได้รับหมายดังกล่าว

          การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมี หมายเรียก หรือ โดนตำรวจ “เรียก” ตามหมายนั้น  ย่อมหมายถึง คำสั่งที่พนักงานสอบสวนเรียกให้ผู้ถูกกล่าวหา มาให้การ, สอบสวน หรือกระทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ตามกระบวนการเบื้องต้นในการดำเนินคดีอาญาและผู้ได้รับหมายเรียกก็ควรแสดงตัว เข้าพบเจ้าหน้าที่ตามหมายดังกล่าว

         เมื่อโดนตำรวจเรียกตามหมาย อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจ สิ่งแรกที่ควรทำคือ ดูกำหนดวันนัดสอบสวนตามหมายเรียก  และเดินทางไปให้ปากคำตามวันนัด เมื่อเดินทางไปตามวันนัดและเข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อเท็จจริง และผู้ได้รับหมายรับทราบข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวหา  จากนั้นผู้ถูกกล่าวหาแจ้งประวัติของตนโดยละเอียด และให้การตามข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวหาตามลำดับ

          หากเจ้าพนักงานมีการรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่า ผู้ถูกกล่าวได้กระทำผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะดำเนินการออก “หมายจับ” นั่นคือ หมายอาญาที่สั่งให้เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาหรือจำเลย  หลังจากที่ถูกตำรวจจับตามหมาย สิ่งแรกที่จำเลยหรือผู้ต้องหาควรทราบและปฏิบัติ อันดับแรกคือ ดูข้อกล่าวหา รับสำเนาบันทึกหมายจับจากเจ้าพนักงาน  และรับฟังการแจ้งสิทธิตามกฎหมาย โดยให้ความร่วมมือแก่เจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่  และในระหว่างที่มีการจับกุม ก็ควรจะมีพยานการจับกุม โดยอาจต้องทำการถ่ายรูป ถ่ายคลิป เพื่อเป็นหลักฐานพิสูจน์ความบริสุทธิ์แก่ตัวผู้ต้องหาเอง และเมื่อเจ้าพนักงานนำตัวผู้ต้องหาไปพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจแล้ว ก็ติดต่อญาติคนที่ไว้ใจ เพื่อให้ดำเนินการหาทนายเพื่อต่อสู้คดี และให้การตามข้อเท็จจริงต่อพนักงานสอบสวน พิสูจน์ความบริสุทธิ์ในศาลและให้ความร่วมมือเพื่อจับตัวผู้กระทำความผิดตัวจริงมาลงโทษ

          ผู้ถูกกล่าวหา หรือ จำเลย หรือ ผู้ต้องหาที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้ หากมิได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาก็ควรให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและปฏิบัติตามขั้นตอนดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจของตนเอง

ขอบคุณสาระน่ารู้จาก เพจสำนักงานกิจการยุติธรรม
 

22489657_854288941423233_7696921561319237744_n.jpg